Diva Academy

Chứng chỉ hành nghề spa và những quy định cần biết

Chứng chỉ hành nghề spa một yếu tố quan trọng cần có sau khi học nghề spa. Chứng chỉ này không chỉ giúp chứng minh năng lực của bạn mà còn là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn mở spa kinh doanh riêng. Hãy cùng DIVA Academy tìm hiểu những vấn đề liên quan chứng chỉ hành nghề này bạn nhé!

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề spa là một giấy chứng nhận được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền, dùng để chứng minh bạn đã hoàn thành khóa học spa tại các cơ sở đào tạo nghề. Chứng chỉ này sẽ chứng minh bạn có đầy đủ kỹ năng và kiến thức chuyên môn để được làm việc trong lĩnh vực spa. Chứng chỉ spa thường bao gồm các thông tin cơ bản như: họ tên, ngày sinh, tên khóa học, ngày cấp,…

Theo quy định của Chính phủ, chứng chỉ hành nghề spa do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép có giá trị sử dụng trên toàn quốc. Bạn có thể sử dụng chứng chỉ này để làm việc trong lĩnh vực spa ở bất kỳ nơi nào tại Việt Nam. Chứng chỉ spa là một phần quan trọng đối với kỹ thuật viên spa và cả người chủ spa.

Chứng chỉ hành nghề spa chứng minh kiến thức và kỹ năng làm spa
Chứng chỉ hành nghề spa chứng minh kiến thức và kỹ năng làm spa

Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị như thế nào?

Chứng chỉ spa là yếu tố quan trọng trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn sau này. Chứng chỉ này sẽ có mức độ giá trị khác nhau ở mỗi vị trí công việc. Cụ thể, tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa như sau:

Đối với kỹ thuật viên spa

Để làm việc tại các cơ sở spa chuyên nghiệp thì bạn cần có chứng chỉ hành nghề spa để chứng minh năng lực của mình. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Thông thường, các spa thẩm mỹ uy tín thường yêu cầu ứng viên phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp các khóa học spa chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn được hưởng nhiều quyền lợi cũng như có mức lương như mong muốn.

Chứng chỉ spa giúp chứng minh tay nghề chuyên môn của kỹ thuật viên
Chứng chỉ spa giúp chứng minh tay nghề chuyên môn của kỹ thuật viên

Đối với chủ spa tự kinh doanh

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ sở kinh doanh spa hoặc đào tạo nghề spa cần phải có chứng chỉ spa hợp pháp bên cạnh các loại giấy tờ khác theo quy định. Do đó, nếu bạn có kế hoạch mở spa kinh doanh thì bạn cần phải xin cấp giấy chứng chỉ hành nghề spa trước khi mở tiệm. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động hợp thép theo pháp luật và được bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Nếu không có chứng chỉ này, bạn có thể sẽ gặp nhiều rắc rối trong quá trình hoạt động bởi hiện nay Nhà nước đã có nhiều chính sách khắt khe hơn nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân. Do đó, việc lựa chọn nên học nghề spa ở đâu để đảm bảo được cấp chứng chỉ hành nghề uy tín cũng là điều bạn cần lưu ý.

Các loại chứng chỉ spa phổ biến nhất hiện nay

Việc sở hữu chứng chỉ hành nghề spa đang trở thành điều kiện tiên quyết để chứng minh bạn đã được đào tạo chuyên nghiệp. Hiện nay có 3 loại chứng chỉ nghề spa được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam gồm có:

[schemas]

  • Chứng chỉ nghề spa do Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cấp.
  • Chứng chỉ nghề spa do cơ sở dạy nghề cấp.
  • Chứng chỉ nghề spa quốc tế do các tổ chức quốc tế cấp.

[/schemas]

Tìm hiểu các loại chứng chỉ hành nghề spa phổ biến nhất hiện nay
Tìm hiểu các loại chứng chỉ hành nghề spa phổ biến nhất hiện nay

Chứng chỉ spa do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép

Bạn sẽ được nhận chứng chỉ spa do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp sau khi hoàn thành xong khóa học spa chuyên nghiệp. Chứng chỉ này đảm bảo có giá trị theo quy định của pháp luật Việt Nam. Những cá nhân sở hữu chứng chỉ hành nghề spa này sẽ có quyền hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực spa thẩm mỹ.

Chứng chỉ hành nghề spa do cơ sở dạy nghề cấp

Đây là loại chứng chỉ do các trung tâm đào tạo hoặc cơ sở dạy nghề spa cấp phép sau khi bạn hoàn thành khóa học tại đó. Tuỳ thuộc vào mức độ uy tín và nổi tiếng của cơ sở mà giá trị sử dụng của chứng chỉ hành nghề sẽ khác nhau. Chứng chỉ nghề spa tại các trung tâm dạy nghề tự phát thường sẽ có giá trị thấp hoặc không có giá trị sử dụng. Do đó, bạn nên lựa chọn học nghề tại các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng nhé!

Chứng chỉ do trung tâm đào tạo cấp có giá trị uy tín, chất lượng
Chứng chỉ do trung tâm đào tạo cấp có giá trị uy tín, chất lượng

Chứng chỉ hành nghề spa do các tổ chức quốc tế cấp

Chứng chỉ spa quốc tế được cho là có giá trị cao nhất trong 3 loại chứng chỉ hành nghề spa. Bởi để nhận được bằng chứng chỉ này, bạn cần phải trải qua những kỳ thi quốc tế khắt khe và phải được giám sát bởi các tổ chức có thẩm quyền. Khi sở hữu chứng chỉ nghề spa này, bạn có thể làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau theo quy định của pháp luật. CIDESCO, ITEC, CIBTAC là những tổ chức thẩm định quốc tế nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Chứng chỉ spa sử dụng được trong bao lâu?

Hầu hết các giấy chứng chỉ hành nghề spa hiện nay đều có giá trị sử dụng vĩnh viễn. Tức là bạn chỉ cần hoàn thành khóa học và vượt qua kỳ thi kiểm tra, bạn sẽ được cơ sở dạy nghề cấp chứng chỉ spa có giá trị trọn đời mà không cần phải thi lại sau một khoảng thời gian nhất định. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho những ai làm việc trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, để duy trì và phát triển lâu dài trong lĩnh vực cạnh tranh mạnh mẽ như spa, bạn cần phải chủ động nâng cao kiến thức và tay nghề của bản thân. Xu hướng làm đẹp sẽ được thay đổi sau một thời gian, bạn nên tham gia các khóa học spa để củng cố kiến thức cũ và bổ sung kiến thức mới.

Đa số chứng chỉ spa đều có giá trị sử dụng vĩnh viễn
Đa số chứng chỉ spa đều có giá trị sử dụng vĩnh viễn

Câu hỏi liên quan về chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ đào tạo spa là yếu tố cực kỳ quan trọng nhưng ít ai có thể hiểu chi tiết về nó. Một số câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề spa sẽ được DIVA Academy giải đáp chi tiết ngay sau đây:

Mở spa có cần chứng chỉ hành nghề không?

Vì để đảm bảo quyền loại của người dân và chủ doanh nghiệp nên Nhà nước đã đưa ra quy định các cơ sở hoạt động kinh doanh spa phải có bằng chứng chỉ hành nghề spa và các giấy tờ liên quan khác. Nếu không có giấy tờ hợp pháp, cơ sở spa của bạn sẽ bị đình chỉ hoạt động và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Chứng chỉ này phải có giá trị pháp lý trên toàn lãnh thổ Việt Nam, được cấp bởi các nơi uy tín như Sở Lao động, Bộ Thương binh & Xã hội hay các trung tâm đào tạo hợp pháp. Ngoài ra, để mở spa bạn cần quan tâm đến các giấy tờ khác như giấy phép đăng ký kinh doanh spa để đảm bảo tính pháp lý về sau.

Mở spa kinh doanh cần có chứng chỉ hành nghề spa hợp pháp
Mở spa kinh doanh cần có chứng chỉ hành nghề spa hợp pháp

Thi chứng chỉ hành nghề spa ở đâu?

Hiện nay, cách để sở hữu chứng chỉ hành nghề spa chính là tham gia khóa đào tạo kỹ năng tại các trung tâm đào tạo uy tín. Thông thường, có rất nhiều khóa học vậy nên bạn cần xác định rõ định hướng tương lai để có thể lựa chọn khóa học phù hợp.

Thời gian trung bình của các khóa học này sẽ dao động từ 3 – 6 tháng. Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ trải qua kỳ thi kiểm tra chất lượng đầu ra. Nếu hoàn thành kỳ thi, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. 

Mua bằng chứng chỉ spa có vi phạm pháp luật không?

Có thể nói, đây là tình trạng rất phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay. Nhiều người muốn “đốt cháy” giai đoạn học spa mà vẫn muốn có chứng chỉ spa để đi làm nên chọn cách mua bằng cấp giả tại một số cơ sở. Đây chính là hành động vi phạm pháp luật Việt nam và bạn sẽ bị tước quyền hoạt động trong lĩnh vực này nếu bị phát hiện.

Mua chứng chỉ hành nghề spa là hành động vi phạm pháp luật
Mua chứng chỉ hành nghề spa là hành động vi phạm pháp luật

Đối với cơ sở kinh doanh spa, việc mua bằng giả có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong thời gian ban đầu nhưng gây ra nhiều hậu quả cho sau này. Đặc biệt đối với các chuyên ngành thẩm mỹ phức tạp như: phun xăm thẩm mỹ, điều trị da chuyên sâu, phẫu thuật thẩm mỹ,… càng được Nhà nước quản lý khắt khe hơn. Và nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị xử phạt nghiêm trọng và đền phù thỏa đáng cho khách hàng.

Việc sở hữu chứng chỉ hành nghề spa bằng cách này chỉ có thể tạm thời giúp bạn thuận tiện trong việc đăng ký, nhưng thật sự bạn không hề có kỹ năng. Vậy nên để có thể tự tin trong nghề, bạn cần phải đi đúng lộ trình từ việc đăng ký khóa học, đến việc học tập và rèn luyện kỹ năng. Học nghề không đơn thuần chỉ vì tấm bằng. Mà còn là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân, để có thể tự tin ra nghề vững vàng. 

Gợi ý địa chỉ học spa cấp chứng chỉ spa uy tín nhất

Một gợi ý hấp dẫn cho bạn để có thể học tập và sở hữu chứng chỉ spa uy tín đó là học viện thẩm mỹ DIVA Academy. Đây là học viện đào tạo trực thuộc chuỗi hệ thống Viện thẩm mỹ DIVA uy tín với phái đẹp Việt. Do đó, đăng ký học spa tại đây bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo ở đây.

Đội ngũ giảng viên tại DIVA Academy giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao
Đội ngũ giảng viên tại DIVA Academy giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao

Ngoài ra, học viện luôn chú trọng vào quyền lợi của học viên. Nên khi đăng ký khóa học tại DIVA Academy, bạn sẽ được nhận các đặc quyền sau:

  • Học viện sở hữu hệ thống phòng học khang trang, được trang bị những công nghệ tiên tiến. Sẽ giúp bạn có những trải nghiệm học tập chất lượng, đồng thời cũng là điều kiện để bạn tiếp cận làm quen với môi trường làm việc sau khi ra nghề.
  • Đội ngũ giảng viên tại DIVA Academy là những con người tài giỏi, giàu chuyên môn, luôn sẵn sàng hỗ trợ, cầm tay chỉ việc để bạn hoàn thiện hơn mỗi ngày.
  • Môi trường học tập tại DIVA Academy vô cùng chuyên nghiệp và thoải mái. Điều này sẽ giúp học viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và hoàn thiện kỹ năng. Đồng thời để lại ấn tượng đẹp cho học viên sau khi tốt nghiệp.
  • Học phí các khóa học của học viên luôn có mức giá vô cùng hợp lý. Ngoài ra, còn có các chương trình ưu đãi và hỗ trợ sẽ tạo nên nhiều cơ hội học tập cho các bạn trẻ đam mê và mong muốn học tập trong lĩnh vực thẩm mỹ.
  • Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được tổ chức lễ tốt nghiệp bài bản. Cùng với đó, sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Có giá trị sử dụng vô hạn và bạn có thể dùng để xin việc ở bất kì đâu cũng như thuận tiện trong việc kinh doanh spa.
  • Với những bạn kinh doanh spa riêng, học viện luôn hỗ trợ tư vấn, đưa ra những giải pháp phát triển kinh doanh phù hợp. 
Học viên tại DIVA Academy sẽ được cấp chứng chỉ spa có giá trị vĩnh viễn
Học viên tại DIVA Academy sẽ được cấp chứng chỉ spa có giá trị vĩnh viễn

Có thể thấy, chứng chỉ hành nghề spa vô cùng quan trọng đối với những ai làm việc trong lĩnh vực spa, thẩm mỹ. Để có thể làm việc và phát triển lâu dài, bạn cần chọn địa chỉ dạy nghề spa uy tín và đảm bảo được cấp chứng chỉ spa có giá trị sau khi hoàn thành khóa học. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề trên, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ số 1800 2222 để DIVA Academy được hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

0
4.9/5 (17 bình chọn)

Tác giả

Hỏi đáp

Vui lòng nhập câu hỏi

TÌM CHI NHÁNH

Gợi ý

Học viện thẩm mỹ DIVA Bình Dương

145 – 147 Phú Lợi, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Cần Thơ

162 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Đà Nẵng

222 Phan Châu Trinh, P. Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Đồng Nai

303 Phan Trung, P. Tân Tiến, TP. Biên Hoà, Đồng Nai
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Tân Bình – TP. HCM

103 Bạch Đằng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP. HCM
1800 2222
08:00 - 20:00