Diva Academy

Học hết lớp 9 nên học nghề gì? TOP 7 ngành nghề đầy triển vọng

Bên cạnh việc lựa chọn học tiếp cấp 3 và lên Đại học thì cũng có nhiều bạn trẻ lựa chọn học hết lớp 9 và học nghề để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Nếu bạn cũng đang băn khoăn học hết lớp 9 nên học nghề gì thì hãy cùng DIVA Academy tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ sau đây nhé!

Học lớp 9 xong có học nghề được không?

Trước khi tìm hiểu học hết lớp 9 nên học nghề gì thì điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó là học hết lớp 9 có học nghề được không. Điều này giúp bạn đưa ra những định hướng đúng đắn hơn trong tương lai.

Theo Bộ luật Lao động và Luật Giáo dục nghề nghiệp hiện hành, những bạn trẻ học hết lớp 9 (tức là từ 15 tuổi trở lên) có quyền được đăng ký học nghề hoặc tham gia vào thị trường lao động, ngoại trừ các ngành nghề nhạy cảm hoặc các công việc nặng nhọc không cho phép sử dụng lao động dưới 18 tuổi.

Các bạn trẻ từ đủ 15 tuổi có thể tham gia các khóa học nghề theo quy định
Các bạn trẻ từ đủ 15 tuổi có thể tham gia các khóa học nghề theo quy định

Việc học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2 đã được được pháp luật quy định rõ ràng. Bên cạnh đó, học lớp 9 xong rồi học nghề còn mang đến một số lợi ích sau đây:

 • Tránh được áp lực của kỳ thi vào các trường cấp 3: Theo số liệu thống kê giáo dục năm 2022 ở TP. HCM, có đến 93.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 72.800 học sinh. Do đó, các bạn học sinh sẽ đối mặt với tỉ lệ chọi vào lớp 10 khá cao đã gây ra không ít áp lực cùng với sự căng thẳng. Nếu lựa chọn học nghề thì các bạn chỉ cần nộp học bạ cấp 2 để xét tuyển tốt nghiệp.
 • Các bạn trẻ biết tự lập sớm: Việc lựa chọn học nghề sau khi học hết lớp 9 sẽ giúp các bạn trẻ có môi trường rèn luyện tính tự lập từ sớm. Trong môi trường học nghề, các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người như thầy cô, bạn học hoặc người có kinh nghiệm trong ngành nghề mình học. Từ đó giúp bạn hình thành những suy nghĩ tự lập riêng cho mình.
 • Nhanh chóng ổn định cuộc sống: Đại học được xem là con đường rộng mở nhất để dẫn đến thành công. Tuy nhiên, bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian, tối thiểu 7 năm tiếp theo để hoàn thành lộ trình này. Nếu như bạn muốn chọn một hướng đi giúp rút ngắn thời gian học tập và nhanh chóng ổn định cuộc sống thì học nghề sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
Học nghề sau khi học xong lớp 9 giúp nhanh chóng ổn định cuộc sống
Học nghề sau khi học xong lớp 9 giúp nhanh chóng ổn định cuộc sống

Học hết lớp 9 nên chọn nghề như thế nào?

Để biết học hết lớp 9 nên học nghề gì thì bạn cần biết cách chọn nghề như thế nào phù hợp. Việc chọn nghề sau khi học hết lớp 9 vô cùng quan trọng và bạn cần phải cân nhắc thật kỹ. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp cấp 2:

 • Tìm hiểu về bản thân: Nghề nghiệp có thể theo chúng ta trong một khoảng thời gian rất dài hoặc thậm chí là cả cuộc đời. Vì thế, bạn nên ngành nghề phù hợp nhất với khả năng, sở thích, sở đoản, mục tiêu của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn theo đuổi ngành nghề lâu dài.
 • Khám phá nhiều ngành nghề: Khi chưa biết nghề nào phù hợp thì bạn nên khám phá các ngành nghề yêu thích thông qua các buổi tư vấn hướng nghiệp, thực tập để có những trải nghiệm thực tế nhất. Khi đó bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về ngành nghề mình muốn theo học và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.
 • Nghiên cứu tình hình phát triển của ngành: Bạn nên lựa chọn những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai và mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Một thị trường lao động sôi động sẽ tạo nhiều cơ hội để mỗi cá nhân phát triển và thu nhập hấp dẫn.
Bạn có thể tham gia các buổi thực tập nghề để có trải nghiệm thực tế
Bạn có thể tham gia các buổi thực tập nghề để có trải nghiệm thực tế

Học hết lớp 9 nên học nghề gì phù hợp nhất?

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề hấp dẫn nhưng học hết lớp 9 học nghề gì vẫn là một vấn đề nan giải. Để chọn ngành nghề phù hợp cho các bạn học xong lớp 9 cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu, DIVA Academy đã tổng hợp 7 ngành nghề triển vọng phù hợp với các bạn đã tốt nghiệp cấp 2 gồm có:

[schemas]

 • Nghề spa làm đẹp.
 • Nghề đầu bếp.
 • Nghề phun xăm thẩm mỹ.
 • Lái xe ô tô.
 • Nghề làm nail.
 • Nghề điện – điện tử.
 • Nghề trang điểm.

[/schemas]

Nghề spa làm đẹp

Đây là ngành nghề đầu tiên mà DIVA Academy muốn giới thiệu đến các bạn trẻ vừa học hết lớp 9. Với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cho ngành nghề nào cũng không ngừng gia tăng. Thị trường cần những nhân sự trẻ tài năng để đảm nhận những công việc đầy triển vọng.

Nghề spa làm đẹp phù hợp với cả nam và nữ với nhiều vị trí công việc khác nhau. Bạn có thể bắt đầu với công việc chăm sóc da cơ bản bởi vì thời gian học ngắn và khá đơn giản. Bạn chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2 là có thể đăng ký tham gia các khóa học spa chuyên nghiệp tại trung tâm. Sau 2 – 3 tháng học nghề là có thể tốt nghiệp và bắt đầu đi làm tại các spa lớn/nhỏ.

Ngành spa làm đẹp rất HOT trong thời gian gần đây
Ngành spa làm đẹp rất HOT trong thời gian gần đây

Nghề đầu bếp

Nếu bạn không biết học hết lớp 9 nên học nghề gì thì có thể tham khảo nghề đầu bếp. Dù bất kỳ thời điểm nào thì nghề đầu bếp vẫn luôn rất cần thiết và không thể thiếu. Ngày nay, công việc đầu bếp càng được chú trọng đào tạo và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn hơn. Bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn với mức lương cao “ngất ngưỡng”.

Tương tự như nghề spa, nghề đầu bếp không yêu cầu khắt khe và bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THCS là có thể đăng ký học nghề. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu đi làm với mức lương trung bình từ 7 triệu đồng. Để nâng cao tay nghề và thu nhập, bạn có thể tiếp tục học các khóa làm bếp chuyên nghiệp tại các cơ sở dạy nghề uy tín.

Nghề phun xăm thẩm mỹ

Đây cũng là một ngành nghề thuộc lĩnh vực thẩm mỹ có thể giúp bạn giải đáp học hết lớp 9 nên học nghề gì cho nữ. Dịch vụ phun xăm thẩm mỹ rất được ưa chuộng hiện nay và được dự đoán sẽ ngày càng phát triển. Học nghề phun xăm sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm cùng với mức thu nhập đáng mơ ước.

Bạn có thể tham khảo nghề phun xăm khi tìm hiểu học hết lớp 9 nên học nghề gì
Bạn có thể tham khảo nghề phun xăm khi tìm hiểu học hết lớp 9 nên học nghề gì

Dù bạn là nam hay nữ đều có thể theo đuổi ngành nghề này. Nghề phun xăm thẩm mỹ không yêu cầu trình độ học vấn, độ tuổi và giới tính. Nhưng để phát triển bền vững trong ngành nghề này, bạn cần tham gia các khóa học phun xăm thẩm mỹ chuyên nghiệp và có chứng chỉ hành nghề để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

Nghề pha chế

Lựa chọn học pha chế là một hướng đi tốt dành cho những bạn vừa học hết lớp 9. Đây là ngành nghề có nhu cầu nguồn nhân lực rất rộng do hiện nay có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, quán bar, resort,… ra đời. Do đó, bạn sẽ không cần lo vấn đề việc làm và thu nhập nếu lựa chọn theo học nghề pha chế.

Đặc biệt, lộ trình thăng tiến của ngành nghề này rất hấp dẫn. Bạn có thể bắt đầu ở vị trí phụ bar, sau đó sẽ lên bartender, barista và cao hơn sẽ là cấp quản lý. Tiết lộ mức lương ở vị trí phụ bar sẽ dao động từ 200 – 300 USD, nhân viên pha chế khoảng 300 – 500 USD. Càng làm ở những vị trí cao thì bạn càng đạt được mức lương hấp dẫn.

Pha chế là công việc tiềm năng với nhiều vị trí và thu nhập hấn dẫn
Pha chế là công việc tiềm năng với nhiều vị trí và thu nhập hấn dẫn

Nghề làm nail

Làm nail là xu hướng nghề nghiệp hiện nay, đã giúp rất nhiều người có công việc và thu nhập ổn định. Do đó, việc theo học nghề nail cũng dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê, mức lương của một người thợ nail thường dao động khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu bạn làm nghề nail ở nước ngoài thì mức thu nhập có thể lên đến vài nghìn đô.

Đặc biệt, học nghề nail không yêu cầu độ tuổi và bằng cấp. Vì thế, bạn không cần quá lo lắng học hết lớp 9 nên học nghề gì khi không có bằng cấp 3. Bạn có thể tham gia các khóa học nail chăm sóc móng tại các trường dạy nghề. Một khóa học nail cơ bản thường kéo dài khoảng 2 – 3 tháng là có thể nắm vững kiến thức nền tảng cần thiết.

Rất nhiều bạn nữ học hết lớp 9 lựa chọn theo đuổi nghề nail
Rất nhiều bạn nữ học hết lớp 9 lựa chọn theo đuổi nghề nail

Nghề điện – điện tử

Một sự lựa chọn dành cho các bạn nam khi đang phân vân học hết lớp 9 nên học nghề gì đó là nghề điện – điện tử. Ngành nghề này không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần bạn có tinh thần ham học hỏi và chăm chỉ nỗ lực với nghề.

Bạn có thể theo học tại các trường trung cấp hoặc trung tâm là chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành khóa học. Đặc biệt, cơ hội nghề nghiệp của ngành điện tử này rất hấp dẫn. Do đó, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về công việc và thu nhập khi lựa chọn ngành nghề này.

Nghề trang điểm 

Nghề trang điểm chính là gợi ý cuối cùng giúp bạn giải đáp học hết lớp 9 nên học nghề gì phù hợp. Nghề trang điểm đã ra đời từ rất lâu và vẫn giữ được độ HOT đến tận thời điểm hiện tại. Trong tương lai, ngành nghề này được dự đoán sẽ được phát triển mạnh mẽ với nhiều xu hướng make up hiện đại.

Trang điểm cũng là ngành nghề phù hợp dành cho các bạn học hết lớp 9
Trang điểm cũng là ngành nghề phù hợp dành cho các bạn học hết lớp 9

Không chỉ các bạn nữ và cả những bạn nam cũng rất yêu thích ngành nghề này. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo và tự do khi làm công việc trang điểm. Ngành nghề này cũng có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như trang điểm cho nghệ sĩ, thợ trang điểm tại các studio, nhận trang điểm cô dâu tại nhà hoặc bạn cũng có thể làm Beauty Blogger với mức thu nhập cao.

Hy vọng với 7 ngành nghề đầy triển vọng mà DIVA Academy gợi ý trên đây có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc “Học hết lớp 9 nên học nghề gì?”. Đây đều là những ngành nghề được đánh giá cao và có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, giúp bạn có công việc như ý cùng mức thu nhập ổn định. Chúc bạn sớm chọn được công việc yêu thích và thành công trong sự nghiệp nhé!

0
Đánh giá

Tác giả

Hỏi đáp

Vui lòng nhập câu hỏi

TÌM CHI NHÁNH

Gợi ý

Học viện thẩm mỹ DIVA Bình Dương

145 – 147 Phú Lợi, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Cần Thơ

162 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Đà Nẵng

222 Phan Châu Trinh, P. Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Đồng Nai

303 Phan Trung, P. Tân Tiến, TP. Biên Hoà, Đồng Nai
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Tân Bình – TP. HCM

103 Bạch Đằng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP. HCM
1800 2222
08:00 - 20:00