Diva Academy

Tự học phun xăm tại nhà: Lợi hay hại?

Ngành phun xăm thẩm mỹ ngày càng trở nên sôi động và nhu cầu phun xăm ngày càng cao. Nhiều người muốn theo đuổi nghề này nhưng còn băn khoăn về chi phí và thời gian đào tạo. Do đó, tự học phun xăm tại nhà là một lựa chọn được nhiều bạn trẻ cân nhắc nhưng cũng tồn tại những lo lắng về hiệu quả và rủi ro. Hãy cùng DIVA Academy tìm hiểu rõ về vấn đề này ngay sau đây.

Ưu nhược điểm khi tự học phun xăm tại nhà

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để theo học và lựa chọn tự học tại nhà. Vậy việc tự học phun xăm thẩm mỹ tại nhà có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Hình thức tự học phun xăm tại nhà có những ưu nhược điểm cần cân nhắc
Hình thức tự học phun xăm tại nhà có những ưu nhược điểm cần cân nhắc

Ưu điểm

Học phun xăm thẩm mỹ tại nhà đang được nhiều người lựa chọn bởi mang đến những ưu điểm vượt trội. Cụ thể:

 • Linh hoạt thời gian: Bạn có thể tự quyết định lúc nào bản thân có thể tiếp thu và bắt đầu học. Từ lúc sáng sớm hay đến tối khuya, bất cứ khi nào bạn muốn cũng có thể quyết định giờ học.
 • Đa dạng khóa học: Hiện nay, trên các kênh Youtube, các group phun xăm trên Facebook,… đều có những người trong nghề chia sẻ những video bài giảng, những nội dung về nghề phun xăm. Nguồn học đa dạng và phong phú giúp cho bạn dễ dàng tiếp thu từ nhiều nguồn thông tin. Bên cạnh đó, các khóa học online cũng có chi phí thấp hơn khi đến trung tâm học nghề.
 • Chi phí tiết kiệm hơn: Hầu hết các trung tâm dạy nghề phun xăm đều nằm ở các thành phố lớn và thường học khoảng 3 đến 3,5 tháng. Do đó học viên ở tỉnh phải lên đây thuê chỗ ở nếu theo học và sẽ mất một khoản phí sinh hoạt. Việc tự học phun xăm tại nhà sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại hơn.
 • Xem bài giảng nhiều lần: Bạn có thể xem lại bài giảng nhiều lần hoặc bấm dừng để nghiên cứu sâu hơn nếu có phần nội dung nào chưa hiểu rõ. Điều này cũng là một ưu điểm lớn so với việc học trực tiếp tại lớp cùng những học viên khác.
Tự học phun xăm giúp linh hoạt thời gian và tiết kiệm chi phí
Tự học phun xăm giúp linh hoạt thời gian và tiết kiệm chi phí

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Thiếu kỷ luật trong học tập: Vì không có người thúc ép và hướng dẫn tận tay nên bạn dễ bị phân tâm và học không theo đúng kế hoạch đã đề ra.
 • Thông tin bị nhiễu: Đây là hạn chế chính khi học phun xăm trực tuyến bởi vì bạn khó có thể biết đâu là thông tin chính xác, thông tin cơ bản hay liệu khóa học trực tuyến có thực sự chất lượng hay không.
 • Gặp khó khăn trong thực hành: Tự học phun xăm tại nhà bạn sẽ gặp khó khăn trong việc không có mẫu để thực hành và không thể nhận ra bản thân mắc lỗi ở đâu và có sự thay đổi kịp thời.
Tự học phun xăm ở nhà thường bị hạn chế kỹ năng thực hành
Tự học phun xăm ở nhà thường bị hạn chế kỹ năng thực hành
 • Tự chuẩn bị dụng cụ: Để bắt đầu học nghề phun xăm, bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều dụng cụ. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu bước vào nghề thì việc này gây không ít khó khăn bởi họ không biết nên chuẩn bị những dụng cụ cần thiết nào.
 • Không cập nhật được công nghệ mới: Ngành phun xăm thẩm mỹ phát triển không ngừng và thường xuyên có những xu hướng phun xăm mới. Chính vì thế, nếu tự học phun xăm tại nhà, bạn sẽ khó được cập nhật những xu hướng mới ra đời hoặc đang được thịnh hành trên thị trường mà cần phải có thầy cô hướng dẫn.
 • Không có chứng chỉ nghề: Khi tự học phun xăm thẩm mỹ tại nhà, bạn chỉ được bổ sung kiến thức mà không nhận được bằng cấp hay chứng chỉ tốt nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai nếu bạn muốn mở cơ sở làm đẹp hoặc làm việc tại những bệnh viện thẩm mỹ lớn.
Tự học phun xăm tại nhà sẽ không được cấp chứng chỉ để hành nghề
Tự học tại nhà sẽ không được cấp chứng chỉ để hành nghề

Đối tượng phù hợp học phun xăm tại nhà

Học phun xăm thẩm mỹ tại nhà có cả những ưu điểm và hạn chế nhất định. Nếu bạn vẫn chưa quyết định được mình có nên theo đuổi nghề này hay không, thì có thể xem qua những đối tượng thực sự phù hợp với hình thức học phun xăm tại nhà nếu:

 • Bạn là người đã có kiến ​​​​thức cơ bản và muốn tìm hiểu thêm trước khi đăng ký học tại các trung tâm đào tạo. 
 • Bạn là người sẽ ôn lại kiến ​​thức lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ sau thời gian bỏ quên.
 • Bạn là người có nhu cầu cập nhật những kỹ thuật phun xăm mới thông qua việc học trực tuyến hoặc học tại nhà.
 • Bạn là người muốn tìm hiểu về nghề phun xăm và những kiến ​​thức cơ bản, lý thuyết, thực hành đơn giản để biết mình có phù hợp với nghề này hay không trước khi tiếp tục kinh doanh lâu dài.

Lưu ý, nếu bạn là người chưa biết bất kỳ kiến thức nào về nghề phun xăm thẩm mỹ thì không nên học phun xăm tại nhà. Học tại nhà sẽ không có người hướng dẫn chi tiết, không phát hiện lỗi sai kịp thời dẫn đến mất thời gian và công sức nhưng kết quả lại không được như ý.

Học phun xăm tại nhà phù hợp với những ai có kiến thức cơ bản
Học phun xăm tại nhà phù hợp với những ai có kiến thức cơ bản

Chi phí tự học phun xăm tại nhà là bao nhiêu?

Chi phí tự học phun xăm tại nhà là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi quyết định theo học hình thức này. Dưới đây là phân tích cụ thể về các khoản chi phí cần chuẩn bị nếu bạn muốn tự học phun xăm tại nhà:

 • Chi phí mua sắm dụng cụ: Đây là khoản chi phí lớn nhất, dao động từ 3 – 5 triệu đồng hoặc hơn tùy chất lượng và số lượng dụng cụ. Bao gồm máy phun xăm, kim phun xăm, mực, dụng cụ khử trùng, dụng cụ hỗ trợ khác,…
 • Chi phí mua sách, tài liệu hướng dẫn: Khoảng vài trăm nghìn tùy kiến thức và độ chuyên sâu. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các khóa học phun xăm online sẽ được cung cấp giáo trình riêng.
 • Chi phí mua mẫu giả thực hành: Bạn cần mua các mẫu da giả để thực hành trước khi thực hiện trên da thật. Da giả cũng giúp bạn chủ động rèn luyện tay nghề tại nhà hơn.
 • Chi phí thuê mẫu thật thực hành: Sau khi tập luyện một thời gian trên da giả, bạn cần chuyển sang thực hành trên mẫu thật để quen tay và tự tin hơn. Chi phí thuê mẫu phun xăm có thể từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy khả năng thương lượng.
Học phun xăm tại nhà cần đầu tư từ 5 - 10 triệu đồng
Học phun xăm tại nhà cần đầu tư từ 5 – 10 triệu đồng

Như vậy, tổng chi phí dự kiến cho việc tự học phun xăm tại nhà là 5 – 10 triệu đồng hoặc có thể hơn hơn. Đây cũng là một khoản đầu tư khá lớn nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để tránh lãng phí tiền bạc nhé!

Dụng cụ cần thiết khi học phun xăm thẩm mỹ tại nhà 

Dụng cụ là yếu tố tiên quyết quyết định đến hiệu quả cũng như sự an toàn của quá trình học và thực hành phun xăm. Dưới đây là những dụng cụ học phun xăm tại nhà cần thiết nhất mà bạn cần chuẩn bị, bao gồm:

 • Máy phun xăm: Tự học tại nhà bạn cần chuẩn bị cho mình một máy phun xăm, chọn những máy phun xăm từ các thương hiệu nổi tiếng được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Một máy phun xăm chất lượng sẽ tạo nên những đường nét đẹp, bền và dễ thao tác.
 • Mực xăm: Mực xăm là dụng cụ không thể thiếu nếu bạn muốn tự học phun xăm tại nhà, có 2 loại mực xăm đó là vô cơ và hữu cơ. Mực xăm nên chọn loại không quá loãng và cũng không quá đặc, không bị thấm nước và bền màu.
Các loại mực phun xăm phổ biến trên thị trường
Các màu mực phun xăm được sử dụng phổ biến trên thị trường
 • Dụng cụ định hình thước đo: Dụng cụ này giúp định hình đường nét vẽ trên giấy, mặt nạ da giả và cả mẫu thật, sau khi thao tác quen tay có thể không dùng nữa.
 • Các dụng cụ hỗ trợ: Bao gồm chì định hình, khay đựng mực, bao tay, đồ bảo hộ,…còn rất nhiều dụng cụ khác hỗ trợ bạn tập luyện phun xăm tại nhà.
 • Thuốc tê: Thuốc tê giúp khách hàng của bạn không còn cảm giác châm chích, đau đớn khi phun xăm. Chính vì vậy mà thuốc tê là dụng cụ cần thiết khi tự học phun xăm thẩm mỹ tại nhà nếu sử dụng trên mẫu thật.

Trước hết, chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua những dụng cụ phun xăm thẩm mỹ có thương hiệu nổi tiếng và uy tín trên thị trường. Dụng cụ chất lượng mới đem lại hiệu quả trong việc tập luyện cũng như ảnh hưởng đến công việc sau này của bạn. 

Các dụng cụ hỗ trợ học phun xăm thẩm mỹ 
Các dụng cụ hỗ trợ học phun xăm thẩm mỹ

Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo an toàn vệ sinh khi phun xăm. Để làm được điều này, ngoài những dụng cụ chính bạn còn phải chuẩn bị thêm những dụng cụ hỗ trợ như: găng tay, bông gạc, thuốc tê, thuốc khử trùng,… Với những tiêu chí này, bạn không còn phải lo lắng khi lựa chọn bộ dụng cụ luyện tập phun xăm nữa.

Có nên tự học phun xăm thẩm mỹ tại nhà không?

Phun xăm thẩm mỹ là một công việc chủ yếu tập trung vào kỹ năng và kỹ thuật. Vì vậy, cần bắt đầu từ lý thuyết cơ bản, thực hành vẽ trên giấy, da nhân tạo, sau đó thực hành với mẫu thật. Thực hành với mẫu thật cần có sự giám sát của người hướng dẫn có trình độ chuyên môn. Chính vì vậy, các bài giảng trực tuyến không thể đảm bảo cho bạn tự thực hành phun xăm tại nhà.

Ngoài ra, việc thực hiện sai kỹ thuật khi phun xăm cũng rất nguy hiểm. Bởi phun xăm thẩm mỹ chính là cách thay đổi khuyết điểm, mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho mọi người. Chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến khách hàng gặp rủi ro và không thể sửa ngay nếu da bị tổn thương.

Thực hành vẽ chân mày trên da nhân tạo
Thực hành vẽ chân mày trên da nhân tạo

Những ai không có bất kỳ kiến thức nào về ngành phun xăm thì hình thức tự học phun xăm thẩm mỹ tại nhà không phải lựa chọn tốt bởi vì sẽ không có ai hướng dẫn, giám sát và chỉ ra những lỗi sai cho bạn. Lâu dài bạn sẽ chán nản và mất đi động lực trong quá trình học. Thêm vào đó, học tại nhà bạn sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ đào tạo, bạn sẽ khó hành nghề về sau.

Thay vì vậy, bạn nên tham gia các khóa đào tạo phun xăm chuyên nghiệp tại trung tâm để bắt đầu con đường sự nghiệp của mình. Các thầy cô và môi trường học tập chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm vững kiến thức, đảm bảo tay nghề khi ra trường.

Làm thế nào để tự học phun xăm tại nhà đạt hiệu quả cao?

Đối với những ai đã có kiến thức cơ bản về phun xăm và muốn tự học phun xăm thì cũng cần phải có kế hoạch học tập rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và có những phương pháp học tập hiệu quả hơn. Sau đây là những điều bạn cần làm để việc học phun xăm tại nhà đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách tự học phun xăm thẩm mỹ hiệu quả tại nhà
Hướng dẫn cách tự học phun xăm thẩm mỹ hiệu quả tại nhà

Xác định mục tiêu và lộ trình học tập

Trước tiên bạn cần phải xác định được mục tiêu cũng như lộ trình học tập ngành phun xăm thẩm mỹ tại nhà để có định hướng về nghề tốt hơn. Bạn phải xác định xem nghề phun xăm là sở thích nhất thời hay là đam mê để từ đó có động lực thúc đẩy bản thân có kỷ luật khi tự học phun xăm tại nhà.

Mặc dù việc học phun xăm tại nhà mang lại nhiều ưu điểm nhưng nếu bản thân không tự kỷ luật và có lộ trình học tập đàng hoàng thì dễ dẫn đến chán nản và bỏ học ngang. Chính vì thế, bạn cần tự lập ra cho mình kế hoạch học tập phù hợp, tìm hiểu những khóa học trên internet cũng như tham khảo qua các khóa học trung tâm dạy nghề thẩm mỹ.

Lập kế hoạch học tập rõ ràng và quyết tâm theo đuổi đến cùng
Lập kế hoạch học tập rõ ràng và quyết tâm theo đuổi đến cùng

Chọn lựa giáo trình và nguồn học phù hợp

Nhiều người quan tâm đến việc nên sử dụng tài liệu nào khi học phun xăm thẩm mỹ. Bởi vì học phun xăm cơ bản tại nhà cần có sách giáo khoa chất lượng và hướng dẫn chi tiết để hiểu và nắm bắt được thông tin.

Khi đăng ký các khóa học trực tuyến, bạn nên kiểm tra kế hoạch đào tạo của đơn vị đó. Tiếp theo, hãy nhờ một kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong nghề đánh giá xem tài liệu của bạn có chứa tất cả thông tin cần thiết hay không. Chương trình giảng dạy có được trình bày theo trình tự hợp lý không?

Một giáo trình đào tạo nghề phun xăm chất lượng sẽ bao gồm những yếu tố sau đây:

 • Nội dung được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao.
 • Nội dung cung cấp được những thông tin cần thiết và chi tiết.
 • Giáo trình sử dụng từ ngữ phổ thông, nếu có từ chuyên ngành phải có chú thích và diễn giải dễ hiểu.
 • Giáo trình đào tạo được in màu, rõ nét trông dễ nhìn.
 • Có hình ảnh minh họa trông sinh động hơn.
Giáo trình có hình ảnh minh họa rõ nét về phun xăm thẩm mỹ
Giáo trình có hình ảnh minh họa rõ nét về phun xăm thẩm mỹ

Thường xuyên thực hành nâng cao tay nghề

Phun xăm thẩm mỹ là một ngành làm đẹp lâu dài vì vậy các bạn đang tự học phun xăm thẩm mỹ tại nhà cũng như các kỹ thuật viên có kinh nghiệm cũng cần thường xuyên thực hành để nâng cao tay nghề. Việc luyện tập thường xuyên để tránh những sai sót không đáng có và trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Phân tích lỗi và cải thiện kỹ năng

Tự học tại nhà bất lợi ở chỗ là bạn không thể tương tác trực tiếp với giáo viên, sẽ không có người phân tích lỗi sai và hướng dẫn bạn sửa. Nếu bạn là người có kiến thức cơ bản về nghề phun xăm thì học ở nhà sẽ đơn giản hơn, còn nếu bạn chưa biết gì về nghề cách tốt nhất nên tìm đến các trung tâm dạy nghề uy tín để theo học. 

Để thực hành được thuận lợi hơn các bạn có thể xem video hướng dẫn trên youtube rồi làm theo, xem xét kỹ những lỗi mắc phải để từ đó có thể dần dần cải thiện được kỹ năng phun xăm. Để làm được điều này, bạn cần phải thành thật với chỉnh bản thân mình và quyết tâm rèn luyện.

Thực hành nhiều lần để cải thiện kỹ năng phun xăm
Thực hành nhiều lần để cải thiện kỹ năng phun xăm

Cập nhật những kiến thức mới về nghề

Phun xăm thẩm mỹ là nghề thay đổi liên tục theo xu hướng của xã hội do đó bạn cần phải cập nhật những kiến thức, công nghệ mới về nghề phun xăm. Sẽ không có khách hàng nào thích sử dụng công nghệ đã lỗi thời, việc tìm hiểu và học hỏi những công nghệ mới giúp bạn nâng cao tay nghề tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho các bạn đang có ý định tự học phun xăm tại nhà. Học tại nhà đòi hỏi phải có tính kiên trì, tự kỷ luật bản thân lên kế hoạch học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bạn vượt qua được những khó khăn đó thì con đường thành công đang chào đón bạn.

0
Đánh giá

Tác giả

Hỏi đáp

Vui lòng nhập câu hỏi

TÌM CHI NHÁNH

Gợi ý

Học viện thẩm mỹ DIVA Bình Dương

145 – 147 Phú Lợi, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Cần Thơ

162 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Đà Nẵng

222 Phan Châu Trinh, P. Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Đồng Nai

303 Phan Trung, P. Tân Tiến, TP. Biên Hoà, Đồng Nai
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Tân Bình – TP. HCM

103 Bạch Đằng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP. HCM
1800 2222
08:00 - 20:00