Diva Academy

Mặt trái của nghề phun xăm và cách giải quyết những khó khăn

Nghề phun xăm thẩm mỹ là một ngành nghề dịch vụ có tiềm năng phát triển, nhưng cũng có những mặt trái mà các bạn trẻ cần cân nhắc trước khi theo đuổi. Để có những định hướng học tập tốt nhất thì bạn cần nắm rõ những mặt trái của nghề phun xăm và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy cùng DIVA Academy điểm qua một số điều cần lưu ý trước khi quyết định học nghề phun xăm.

Phun xăm thẩm mỹ – Ngành thẩm mỹ cực HOT hiện nay

Phun xăm thẩm mỹ là một phương pháp làm đẹp sử dụng máy phun xăm có đầu kim vô cùng nhỏ để đưa màu mực vào dưới da, giúp khắc phục các khuyết điểm còn thiếu sót trên gương mặt như lông mày thưa, nhạt màu, môi thâm, mí mắt nhỏ,…

Phun xăm thẩm mỹ là ngành dịch vụ làm đẹp được ưa chuộng hiện nay
Phun xăm thẩm mỹ là ngành dịch vụ làm đẹp được ưa chuộng hiện nay

Phun xăm thẩm mỹ là một trong những dịch vụ làm đẹp được rất nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên phun xăm thẩm mỹ có tay nghề giỏi tại các spa, thẩm mỹ viện lớn ngày càng cao.

Mức lương của kỹ thuật viên phun xăm thẩm mỹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng, tay nghề,… Mức lương trung bình của kỹ thuật viên phun xăm thẩm mỹ hiện nay dao động từ 8 triệu – 20 triệu đồng/tháng. Thời gian đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ thường chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng giúp các bạn trẻ có thể nhanh chóng có việc làm và ổn định cuộc sống.

Mặt trái của nghề phun xăm thẩm mỹ

Nghề phun xăm thẩm mỹ là một nghề đang ngày càng phát triển và được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nghề phun xăm cũng có những mặt trái mà người làm nghề cần phải lưu ý.

 • Rủi ro về sức khỏe.
 • Sự đòi hỏi cao từ khách hàng.
 • Thợ phun xăm tay nghề yếu.
 • Môi trường cạnh tranh gay gắt.
 • Địa chỉ dạy nghề kém chất lượng.
 • Thời gian làm việc không cố định.
Nghề phun xăm thẩm mỹ cũng tồn tại những mặt trái phía sau
Nghề phun xăm thẩm mỹ cũng tồn tại những mặt trái phía sau

Rủi ro về sức khỏe

Phun xăm thẩm mỹ là một nghề đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao và đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối. Nghề phun xăm thẩm mỹ không chỉ đòi hỏi tay nghề khéo léo mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe nếu không cẩn thận. Thợ phun xăm nên trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn, chủ động bảo vệ sức khỏe để theo đuổi nghề lâu dài, bền vững.

Các rủi ro về sức khỏe mà thợ phun xăm thẩm mỹ có thể phải đối mặt như:

 • Nhiễm trùng: Dụng cụ vệ sinh không đảm bảo, kỹ thuật xâm lấn da có thể dẫn đến nhiễm trùng da cho cả thợ xăm và khách hàng.
 • Dị ứng mực xăm: Mực xăm kém chất lượng có thể gây kích ứng da, dị ứng nghiêm trọng cho thợ xăm tiếp xúc lâu dài.
 • Đau nhức cơ xương khớp: Thực hiện thao tác tỉ mỉ trong thời gian dài gây mỏi cổ tay, vai, đau lưng, ảnh hưởng sức khỏe cơ xương khớp.
Thợ phun xăm thường xuyên bị đau nhức xương khớp do ngồi lâu
Thợ phun xăm thường xuyên bị đau nhức xương khớp do ngồi lâu
 • Các bệnh truyền nhiễm: Không tuân thủ quy tắc vệ sinh an toàn có thể lây truyền các bệnh truyền nhiễm qua máu như viêm gan B, C, HIV…
 • Bệnh về mắt: Ánh sáng đèn chiếu liên tục, tư thế cúi gập trong thời gian dài có thể gây mỏi mắt, khô mắt, ảnh hưởng thị lực.
 • Áp lực tinh thần: Áp lực cao, cạnh tranh gay gắt, tiếp xúc nhiều mâu thuẫn với khách hàng có thể gây căng thẳng, stress kéo dài.

Sự đòi hỏi cao từ khách hàng

Một trong những mặt trái của nghề thợ phun xăm thẩm mỹ là sự đòi hỏi cao từ khách hàng tạo nên áp lực cao trong công việc. Khách hàng thường mong muốn kết quả phun xăm hoàn hảo, khiến thợ phun xăm phải chịu áp lực lớn về tay nghề, thẩm mỹ, phải đáp ứng nhu cầu đa dạng.

Phun xăm thẩm mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình của khách hàng, vì vậy sự chính xác trong phun xăm là vô cùng quan trọng. Nếu phun xăm không chính xác, có thể khiến khách hàng thất vọng, khó chịu, thậm chí là mất niềm tin. Điều này cũng vô tình tạo nên một áp lực vô hình cho những người làm phun xăm.

Thợ phun xăm phải đảm bảo kết quả đúng yêu cầu của khách hàng
Thợ phun xăm phải đảm bảo kết quả đúng yêu cầu của khách hàng

Thợ phun xăm tay nghề yếu

Thợ phun xăm tay nghề yếu có thể khiến cho kết quả phun xăm không được như mong đợi của khách hàng, chẳng hạn như màu sắc không phù hợp, đường nét không sắc nét, thậm chí là gây ra những biến chứng như sẹo, dị ứng,… Điều này khiến khách hàng không hài lòng, thậm chí có thể gây ra tranh chấp, khiếu nại.

Thợ phun xăm tay nghề yếu là một trong những vấn đề đáng lo ngại trong ngành phun xăm thẩm mỹ. Thợ phun xăm cần nâng cao tay nghề để đảm bảo chất lượng dịch vụ và uy tín của bản thân. Việc lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng để được đào tạo bài bản về kỹ thuật phun xăm, quy trình vệ sinh an toàn là điều vô cùng cần thiết.

Môi trường cạnh tranh gay gắt

Ngành nghề phun xăm thẩm mỹ ngày càng phát triển, kéo theo  số lượng thợ phun xăm cũng tăng đáng kể. Để cạnh tranh, thợ phun xăm cần có tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Ngành phun xăm thẩm mỹ cạnh tranh khá gay gắt
Ngành phun xăm thẩm mỹ cạnh tranh khá gay gắt

Khách hàng có nhiều lựa chọn hơn về cơ sở làm đẹp, thợ phun xăm, vì vậy họ có xu hướng lựa chọn những cơ sở, thợ phun xăm uy tín, chất lượng. Để thu hút khách hàng, thợ phun xăm cần cập nhật xu hướng mới, mang đến những dịch vụ mới lạ, độc đáo.

Cạnh tranh gay gắt là một trong những thách thức lớn đối với nghề phun xăm thẩm mỹ. Thợ phun xăm cần có những kế hoạch phát triển nghề nghiệp để tồn tại và đạt nhiều thành công trong môi trường cạnh tranh này.

Địa chỉ dạy nghề kém chất lượng

Nhu cầu của thị trường phun xăm tăng mạnh cũng chính là lúc những cơ sở dạy nghề kém chất lượng “mọc” lên liên tục. Địa chỉ dạy nghề kém chất lượng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thợ phun xăm tay nghề yếu hiện nay.

Cơ sở đào tạo uy tín giúp đảm bảo tay nghề của thợ phun xăm
Cơ sở đào tạo uy tín giúp đảm bảo tay nghề của thợ phun xăm

Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các cơ sở dạy nghề phun xăm trước khi đăng ký học. Nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè đã từng học phun xăm. Hãy ưu tiên lựa chọn những cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng, được cấp phép hoạt động.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tích lũy kinh nghiệm thực tế bằng cách thực hành nhiều trên mẫu thật. Kinh nghiệm thực tế sẽ giúp nâng cao tay nghề, tự tin hơn khi thực hiện phun xăm cho khách hàng.

Thời gian làm việc không cố định

Phun xăm thẩm mỹ là một ngành dịch vụ là đẹp nên nhu cầu của khách hàng không cố định và có thể tăng cao vào các dịp lễ tết, cuối tuần,… Thông thường, kỹ thuật viên phun xăm có thể phải làm việc muộn hơn so với các ngành nghề khác, thậm chí đến 21 giờ tối vẫn còn ở nơi làm việc.

Đây chính là đặc thù chung của các ngành nghề dịch vụ hiện nay. Do đó, trước khi quyết định theo đuổi nghề phun xăm thẩm mỹ, bạn cần chuẩn bị tâm lý, có kế hoạch cân bằng giữa cuộc sống và công việc sao cho phù hợp với bản thân nhất.

Thợ phun xăm cần có thời gian làm việc linh hoạt
Thợ phun xăm cần có thời gian làm việc linh hoạt

Ngoài thời gian làm việc, bạn cũng cần dành thời gian để học hỏi, nâng cao tay nghề, cập nhật xu hướng mới. Điều quan trọng là hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để đảm bảo sức khỏe, tinh thần, từ đó có thể làm việc hiệu quả hơn.

Có nên học nghề phun xăm không?

Nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngã ba lựa chọn nghề nghiệp và đặt câu hỏi liệu có nên học nghề phun xăm thẩm mỹ hay không. Theo đánh giá khách quan từ DIVA Academy, nghề phun xăm thẩm mỹ vẫn là một ngành có tiềm năng phát triển rất lớn trên thị trường làm đẹp trong thời gian sắp tới.

Một khóa học phun xăm cơ bản chỉ mất khoảng 3 – 6 tháng, nếu nắm vững kiến thức cùng tay nghề cao, chắc chắn bạn sẽ có được thu nhập mơ ước chỉ khi vừa tốt nghiệp. Chi phí học nghề phun xăm cũng khá rẻ, chỉ dao động từ 25 triệu đến 50 triệu đồng. Bạn có thể tự khởi nghiệp kinh doanh riêng để có nguồn thu nhập cao.

Ngành phun xăm thẩm mỹ được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Ngành phun xăm thẩm mỹ được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Với sự phát triển ổn định, chi phí học nghề phải chăng và mức thu nhập cao, nghề phun xăm thẩm mỹ được xem là một lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng nên dựa vào niềm đam mê và sẵn lòng đối mặt với thách thức của ngành nghề này.

Cách đối mặt với những khó khăn khi làm nghề phun xăm

Để con đường phát triển sự nghiệp trở nên thuận lợi hơn, DIVA Academy sẽ gợi ý một số cách giải quyết những mặt trái của nghề phun xăm ngay dưới đây:

 • Chọn địa chỉ học phun xăm uy tín: Môi trường học tập chuyên nghiệp, chất lượng sẽ đảm bảo cho bạn kiến thức, tay nghề và chứng chỉ sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ được học cùng đội ngũ giảng viên nổi tiếng trong nghề, có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến, luôn tận tâm hỗ trợ.
Địa chỉ học phun xăm quyết định khá nhiều đến kết quả học tập
Địa chỉ học phun xăm quyết định khá nhiều đến kết quả học tập
 • Chú trọng thực hành lẫn lý thuyết: Học phải đi đôi với hành, nếu chỉ nắm chắc mỗi lý thuyết thôi thì không thể nào làm tốt nghề phun xăm. Bạn cần phải cân đối, kết hợp xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành sao cho hợp lý nhất. Đặc biệt, cần thường xuyên tập luyện thêm ngoài giờ học để sớm nâng cao tay nghề.
 • Luôn đề cao vấn đề an toàn trong phun xăm: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng khi làm nghề phun xăm thẩm mỹ. Nếu phun xăm không an toàn sẽ để lại những hậu quả vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng. Bạn cần phải nắm vững các quy định về an toàn trong phun xăm, sử dụng các dụng cụ, mực phun chất lượng, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong quá trình phun xăm.
 • Thường xuyên học hỏi và nâng cao tay nghề: Như đã phân tích ở phần “mặt trái của nghề phun xăm”, bạn cần phải thường xuyên học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, bắt kịp xu hướng làm đẹp của thị trường. Bên cạnh đó, cần tập luyện nhiều hơn để có thể nâng cao tay nghề qua từng ngày.
Thường xuyên luyện tập tay nghề
Thường xuyên luyện tập tay nghề

Để có thể theo đuổi nghề phun xăm thẩm mỹ một cách lâu dài và thành công, người làm nghề cần phải có kiến thức, tay nghề vững vàng và luôn đề cao vấn đề an toàn trong phun xăm. Người làm nghề cần thấu hiểu những mặt trái của nghề phun xăm và xây dựng kế hoạch nghề nghiệp riêng cho bản thân.

4
5/5 (1 bình chọn)

Tác giả

Hỏi đáp

Vui lòng nhập câu hỏi

TÌM CHI NHÁNH

Gợi ý

Học viện thẩm mỹ DIVA Bình Dương

226 Thích Quảng Đức, P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Cần Thơ

162 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Đà Nẵng

222 Phan Châu Trinh, P. Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Đồng Nai

303 Phan Trung, P. Tân Tiến, TP. Biên Hoà, Đồng Nai
1800 2222
08:00 - 20:00

Học viện thẩm mỹ DIVA Tân Bình – TP. HCM

103 Bạch Đằng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP. HCM
1800 2222
08:00 - 20:00